20:43 +07 Thứ bảy, 17/11/2018
Chào mừng các bạn đến với Website chính thức của trường THPT Mỹ Lộc - Nam Định. Liên hệ 02286599998 hoặc Email namchung0879@gmail.com 

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 557

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7808

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1098063

Trang nhất » Tin Tức » CÁC ĐOÀN THỂ

ĐỒNG CHÍ BẠCH NGỌC CHIẾN - PCT UBND TỈNH NAM ĐỊNH VỀ THĂM TRƯỜNG

Thứ hai - 24/10/2016 03:39
Rất vinh dự và tự hào cho nhà trường được Đ/C Bạch Ngọc Chiến - PCT UBND Tỉnh Nam Định về thăm và kiểm tra công tác tổ chức xây dựng tủ sách lớp học do Đ/C đã phối hợp với các tổ chức thiện nguyện bước đầu tặng nhà trường 381 cuốn sách có giá trị lớn
      Báo cáo với đồng chí Phó chủ tịch UBND Tỉnh, thầy giáo Nguyễn Duy Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết thực hiện Công văn số 1155/SGDĐT-GDCN&TX của Giám đốc Sở GD&ĐT về tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng 12.662 tủ sách lớp học. Nhà trường đã được Ban Cha mẹ học sinh 20 lớp Khối 10 và Khối 11 tặng cho 20 tủ sắt Hòa Phát để ở mỗi lớp.
      Khi nhận được sách của Đ/C Phó chủ tịch tặng nhà trường đã chia về 20 lớp và hiện nay đã hình thành được 20 tủ sách lớp học. Trong thời gian tiếp theo nhà trường khuyến khích các thầy cô giáo, các em học sinh, các bậc PHHS tặng sách và báo chí cho các tủ sách trên nhằm xây dựng tủ sách ở mỗi lớp học phong phú và thiết thực trong việc giúp đỡ các em học sinh học tập, hình thành văn hóa đọc cho các em, hướng tới Chân-Thiện-Mỹ ở mỗi học sinh.

Trao đổi với BGH nhà trường, đồng chí Bạch Ngọc Chiến có tâm sự Anh Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng chương trình “Sách hóa nông thôn” chia sẻ: “Đã 20 năm tôi theo đuổi chương trình Sách hóa nông thôn, trong tim tôi luôn kỳ vọng người Việt đọc được sách, hiểu được sách, thực hành đọc sách để chúng ta có được sự đóng góp cho sự phát triển của đất nước, nhân loại. Sách có thể thay đổi nhân phẩm một cá thể, một quốc gia, vì vậy tôi tin tưởng rằng, trong vòng 20 năm nữa thì có khoảng một triệu học sinh Nam Định sẽ trở thành những công dân như Singgapo, Mỹ để góp phần thay đổi số phận của đất nước và làm cho nước ta có đủ tư cách nắm tay với nhân loại”.

Đồng chí cũng mong muốn nhà trường lấy đây là cơ sở ban đầu, tiếp tục xây dựng tủ sách đầy đủ hơn. Sau khi các sách đã được tặng, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh sẽ là những người tiếp tục xây dựng tủ sách.

Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến 
vai trò quan trọng của sách đối với sự phát triển trí tuệ của người Việt Nam và sự phát triển của đất nước nói chung. Và được truyền cảm hứng từ chương trình “Sách hoá nông thôn”, sau hai năm xây dựng đến nay Hội doanh nhân Nam Định tại Hà Nội đã tự xây dựng được rất nhiều tủ sách cho các trường học trong Tỉnh Nam Định. Nhờ có tủ sách mà số lượng sách được các em học sinh đọc không ngừng tăng. Qua đó đã  giúp các em mạnh dạn và tự tin hơn.

Đồng chí cho biết đã trực tiếp viết thư để kêu gọi sự ủng hộ của các anh chị và các bạn với chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định”, một công việc quan trọng đối với tương lai phát triển của tỉnh Nam Định nói riêng và đất nước ta nói chung.

Đồng chí suy nghĩ, trong những năm qua, văn hoá đọc trong học sinh cho thấy một số hạn chế trong đó lớn nhất là nguồn sách cho các em. Nhiều trường học đã có thư viện chung và sách chủ yếu là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách hướng dẫn ôn thi mà thiếu rất nhiều các mảng sách về khoa học, sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống và sách ngoại ngữ. Do thiếu nhân lực nên thủ thư các thư viện/tủ sách trường học thường là kiêm nhiệm và chỉ có thể cho học sinh mượn sách trong giờ nghỉ và cũng không thể đáp ứng nhu cầu mượn và đọc sách của hàng trăm em học sinh một lúc. Với mục tiêu tặng sách cho tất cả các trường học từ mầm non, mẫu giáo tới tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Các trường sẽ chia sách thành các tủ sách lớp học có từ 30-50 cuốn/tủ và luân chuyển sách giữa các lớp để các học sinh luôn có sách mới để đọc. Đây là chương trình xã hội hoá, trước hết nhờ vào sự đóng góp của các nhà tài trợ và sau đó được duy trì và phát triển bởi chính cha mẹ học sinh và các thầy cô giáo của các em.

Tâm tư, nguyện vọng của đồng chí là
"Chúng tôi chủ trương xây dựng danh mục sách lý tưởng phù hợp với từng lứa tuổi và cấp học và đưa lên trang web của chương trình là www.tusachlophoc.vn. Danh mục này sẽ liên tục được cập nhật từ gợi ý của giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng như các chuyên gia về sách cho thanh thiếu niên.
Từ danh mục sách lý tưởng này, chúng tôi lựa chọn từ 150 đến 300 đầu sách thiết yếu nhất và mỗi đầu sách có ít nhất từ 3 bản trở lên, cố gắng bảo đảm tủ sách lớp học nào cũng có từ 30-50 cuốn sách. Tủ sách này là phần cốt lõi và sẽ được phụ huynh, học sinh và các nhà tài trợ bổ sung trong những năm tiếp theo"
Về cơ cấu nội dung, danh mục này có ưu tiên như sau:

  • 30% là sách về toán học, khoa học, danh nhân khoa học, kỹ năng sống, khám phá...
  • 30% là sách về lịch sử và văn học Việt Nam
  • 40% là sách văn học, giải trí, tham khảo và các thể loại khác

Đồng chí PCT chia sẻ, nước Israel nhỏ bé nằm giữa sa mạc, thiếu nước, thiếu đất trồng trọt, không có tài nguyên thiên nhiên gì đáng kể. Và suốt gần 70 năm qua, họ luôn ở trong tình trạng chiến tranh. Thế nhưng Israel lại rất giàu có và hùng mạnh. Bí quyết của họ là đã chăm đọc sách và vận dụng tri thức vào thực tiễn cuộc sống.

“Nam Định tuy không khó khăn như nước Israel nhưng cũng không hoàn toàn thuận lợi cho việc phát triển kinh tế vì đất chật, người đông, vị trí địa lý không thuận lợi. Người Nam Định đã ra đi tìm kiếm việc làm ở khắp nơi. Người có ít tri thức và kỹ năng thì sống nhờ mồ hôi và hết sức tằn tiện. Những người giàu tri thức và kỹ năng trở nên thành công vượt bậc và có điều kiện giúp lại gia đình, quê hương. Những người thành công đó đều có bạn thân là sách. Cuộc sống luôn chứa đựng những khó khăn, bất ngờ, rủi ro khôn lường.  Người Việt có thể mất công ăn việc làm vào tay người nước ngoài ngay trên quê hương mình nếu thiếu kiến thức và kỹ năng cần thiết. Và để ứng phó được với các thách thức, vượt ra khỏi khó khăn và vươn lên cần phải có kiến thức” 

Tác giả bài viết: Ngô Hà Vũ - Phó Hiệu trưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn