23:35 +07 Thứ tư, 21/11/2018
Chào mừng các bạn đến với Website chính thức của trường THPT Mỹ Lộc - Nam Định. Liên hệ 02286599998 hoặc Email namchung0879@gmail.com 

Danh mục chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10614

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1100869

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC GIÁO DỤC

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN TRƯỜNG THPT ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

Chủ nhật - 26/11/2017 18:15
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH
TRƯỜNG THPT MỸ LỘC
 
DIỄN VĂN KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
45 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN
TRƯỜNG THPT ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA
Kính thưa:
Tiến sỹ Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đồng chí Trần Lê Đoài – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường!
Tháng 11 về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng, tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Trong không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, được sự nhất trí của UBND tỉnh Nam Định, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thường trực Huyện ủy Mỹ Lộc, trường THPT Mỹ Lộc long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 45 năm thành lập và đón bằng công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia.
Thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường, tôi xin nồng nhiệt chào mừng các vị đại biểu, khách quý, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh từng công tác và học tập tại trường đã về dự buổi lễ trọng thể ngày hôm nay. Xin gửi đến quý vị lời kính chúc sức khoẻ, thành công và hạnh phúc.
            Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
            Trường THPT Mỹ Lộc (tiền thân là trường cấp III thành phố Nam Định, trường PTTH Bình Lục C) nằm trên địa bàn xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Giữa những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước vô cùng ác liệt, vào ngày 28 tháng 9 năm 1972, ngôi trường chính thức được thành lập. Ra đời trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, với bao khó khăn chồng chất, nhưng với ý chí quyết tâm của BGH nhà trường, được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, 5 lớp học đơn sơ đầu tiên của nhà trường bằng tranh tre, vách đất đã được dựng lên tại làng Cao Đài xã Mỹ Thành, ngoại thành Nam Định – mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, con người hiền hậu, nghĩa tình. Đến năm 1973, sau khi ký kết hiệp định Pari, đế quốc Mỹ rút khỏi Việt Nam, miền Bắc hòa bình trở lại, trường chuyển về thôn Vạn Đồn, xã Mỹ Hưng, phía Nam ga Đặng Xá. Chỉ sau một năm học, nhà trường đã có 8 lớp, 362 học sinh với gần 20 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Có gắn bó với ngôi trường ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng ta mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả; càng cảm phục bản lĩnh, ý chí, nghị lực vươn lên; cũng như thêm trân quý hơn những thành quả mà lớp thế hệ thầy trò đầu tiên của nhà trường đã dày công tạo dựng. Cũng trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, một số thầy giáo và học trò nhà trường đã gác bút nghiên lên đường chiến đấu với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”; và trong số đó, có nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại trên mảnh đất quê hương là những người mẹ, người chị, người yêu, là cả một bầu trời kỷ niệm của tuổi thơ cắp sách đến trường, là những trang giáo án vẫn còn thơm mùi mực, là những ước mơ 18 chưa vẹn tròn. Sự hi sinh anh dũng của các anh đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho những người thầy, người cô và những học trò ở lại kiên trì bám trường, bám lớp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ty giáo dục giao phó. Mái trường Cấp III thành phố Nam Định trong những năm tháng khốn khó ấy sẽ mãi khắc ghi hình ảnh thầy Hiệu trưởng Cao Văn Hạnh – một người thầy bình dị, tận tụy với nghề, tận tâm với trò, người đã cùng với tập thể sư phạm nhà trường chèo lái con thuyền giáo dục vượt qua bao “sóng to, gió cả” cập bến bờ vinh quang, cùng nhân dân cả nước đón chào ngày giải phóng.
Sau khi sáp nhập hai tỉnh Nam Hà, Ninh Bình thành tỉnh Hà Nam Ninh, năm học 1976-1977, trường được đổi tên thành Trường PTTH Bình Lục C (có những năm còn gọi là trường PHTH Cấp III Bình Lục C, trường cấp III Đặng Xá). Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, diện mạo cơ sở vật chất của ngôi trường dần khang trang hơn. 15 phòng học cấp 4 và mái bằng đã dần thay thế cho những lớp học tranh tre, nứa lá.
            Trong công cuộc xây dựng CNXH, nhà trường đã bám sát những mục tiêu cơ bản của Đảng coi trọng phát triển giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng những con người mới XHCN. Ngoài việc thực hiện phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành”, “Lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội”, thầy và trò nhà trường còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, tích cực góp phần xây dựng đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, phong trào thi đua “hai tốt” ngày càng phát triển mạnh mẽ. Gắn bó với ngôi trường trong những năm tháng ấy là một tập thể các thầy giáo, cô giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường: các thầy Hiệu trưởng như thầy giáo Phạm Trứ, thầy giáo Đỗ Bảo Khê, thầy giáo Ngô Ngọc Chiến; các thầy giáo Phó Hiệu trưởng như thầy giáo Vũ Việt Hoàn, thầy giáo Lê Cương, thầy giáo Phạm Văn Hoan, thầy giáo Phạm Ngọc Sinh, thầy giáo Trịnh Văn Chi, thầy giáo Lê Đình Thi.
            Cùng với sự chuyển mình của đất nước, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, của ngành giáo dục, tháng 11 năm 1995, trường được chuyển về vị trí hiện nay – xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc. Mảnh đất Mỹ Hưng nghèo khó, hiếu học đã trở thành chứng nhân chứng kiến sự đổi thay từng ngày về diện mạo của trường PTTH Bình Lục C và nay là THPT Mỹ Lộc. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được tăng cường. Ban đầu, trường có 10 phòng học kiên cố xây mới, 02 phòng học cấp 4 và một dãy nhà cấp 4 cũ của công ty Dược để lại - đây vừa là phòng học vừa là phòng hiệu bộ của nhà trường. Thực hiện nhiệm vụ các năm học trong hoàn cảnh mới, lãnh đạo nhà trường trực tiếp là thầy giáo Ngô Ngọc Chiến - Hiệu trưởng, thầy giáo Lê Đình Thi - Phó Hiệu trưởng và các thầy giáo, cô giáo đã vượt qua mọi khó khăn và thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
      Tháng 4 năm 1997, thực hiện Nghị định của chính phủ tách tỉnh Nam Hà thành 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam, huyện Mỹ Lộc được tái lập sau hơn 30 năm chia tách. Khi đó, trường lại được đổi tên một lần nữa, từ trường PTTH Bình Lục C thành trường THPT Mỹ Lộc cho đến ngày hôm nay. Trong quá trình phát triển, để đáp ứng nhu cầu phát triển của sự nghiệp tỉnh nhà và huyện Mỹ Lộc, cơ số lớp và số lượng học sinh hàng năm của nhà trường ngày càng tăng lên. Từ lúc chỉ có 12 lớp, trải qua những năm tháng miệt mài ươm mầm, vun xới, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đến nay trường đã có một cơ ngơi khang trang với 30 phòng học, các phòng bộ môn hiện đại cùng toàn bộ các phòng công vụ, khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp với tổng số học sinh trên 1.150 em. Mái trường Mỹ Lộc ngày hôm nay thực sự đã khoác trên mình một tấm áo mới. Tấm áo ấy được dệt nên bằng mồ hôi, công sức, trí tuệ của lớp lớp thế hệ thầy và trò.
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường!
Lịch sử nhà trường có thể ví như một dòng sông và người thầy như người lái đò anh dũng, lặng thầm trên dòng sông ấy. Ở mọi giai đoạn của nhà trường, người thầy luôn để lại dấu ấn trong sự phát triển của các thế hệ học sinh. Bởi người thầy chân chính thường đánh thức, bồi dưỡng và phát huy tiềm năng của học trò với tấm lòng nhẫn nại, bền bỉ và bằng cả cái tâm trong sáng của mình. Trải qua 45 năm xây dựng, nhà trường luôn lấy việc dạy chữ, dạy người làm trọng tâm; đảm bảo mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất và năng lực. Từ trường Cấp III Thành phố Nam Định, đến mái trường PTTH Bình Lục C, đến ngôi trường THPT Mỹ Lộc thân yêu, lớp lớp học trò đã trưởng thành, trong số đó, có nhiều người đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể ở tỉnh, huyện, tiêu biểu như: Tiến sỹ Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trung tướng Lê Quý Đạm – Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Quân đội nhân dân Việt Nam; anh Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Tuấn – phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam;  PGS. TS. Nguyễn Quang Duật – Đại tá, trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện 103, anh Đặng Đình Khiêm – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nam Định, anh Hoàng Văn Nghiệp - Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện lực – Dầu khí, Đại tá Lê Quang Hùng Trưởng ban Kế hoạch tổng hợp, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, anh Phạm Văn Tân – Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng hải Tân Việt, anh Phạm Tài Giám đốc Công ty Cổ phần Điện tàu thủy An Thịnh, Hải Phòng, anh Phạm Trọng Khôi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Micom, anh Trần Ngọc Thạch – Chỉnh ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Đại tá Lương Văn Kiểm – Phó Chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, anh Lê Anh Tú Giám đốc Công ty tổ chức sự kiện Thiên Ân, Hà Nội, anh Đặng Đình Khiêm – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xây lắp Thành An 96,... và còn rất rất nhiều các anh, chị cựu học sinh khác đã từ ngôi trường thân yêu này mà lớn lên, mà đi cùng khắp đất nước học tập, lao động và cống hiến dựng xây. Các anh, các chị chính là phần “nguyên khí quốc gia” mà trường THPT Mỹ Lộc đã đóng góp cho quê hương, đất nước. Sự thành công trên hầu khắp các lĩnh vực của các cựu học sinh đã góp phần tô thắm ngọn cờ truyền thống vẻ vang của một mái trường có bề dày gần nửa thế kỉ.
            45 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Mỹ Lộc đã tạo dựng được những thành tích đáng tự hào, được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành đoàn thể ghi nhận: Năm 1998, nhà trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; năm 2003, nhà trường được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen; năm 2004 Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào dạy và học.
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường!
            Nhờ kế thừa và phát huy những thành quả của giai đoạn trước, táo bạo đi sâu vào cái mới, thực sự đổi mới tư duy, các hoạt động giáo dục của nhà trường trong những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường có chuyển biến mạnh, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh xếp loại văn hóa giỏi và khá luôn đạt trên 90%, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt trên 99,5%. Chất lượng, số lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia ngày một tăng lên. Những năm gần đây, nhà trường đều được nhận cờ thi đua trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi.           Ngoài ra, học sinh nhà trường còn sôi nổi, hào hứng tham gia và đạt thành tích cao trong các cuộc thi, hội thi do Sở, Bộ tổ chức như thi IOE cấp tỉnh, cấp Quốc gia, thi hùng biện tiếng Anh, thi KHKT dành cho học sinh, thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, thi ATGT cho nụ cười ngày mai. Với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, các cuộc thi đấu thể thao, thi văn nghệ, trải nghiệm sáng tạo luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn học sinh.
            Có thể thấy, từ những phong trào thi đua được lan tỏa, nhà trường đã dần khẳng định được vị thế của mình. Những tấm bằng khen, giấy khen của các cấp dành cho tập thể và cá nhân, những kết quả nổi bật trong công tác giảng dạy học sinh giỏi cấp tỉnh và các hoạt động giáo dục khác đã nâng tầm nhà trường sánh với các trường THPT trong toàn tỉnh.
Cũng nhờ vào thành quả mà 45 thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tạo dựng, hôm nay trường THPT Mỹ Lộc đã được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 và đã xây dựng thành công trường THPT đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2017-2022. Nhà trường đã được UBND tỉnh Nam Định ra Quyết định số 1964 ngày 28/8/2017 về việc Công nhận và cấp bằng công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia. Đó là sự thành công trong việc khẳng định vị thế của ngôi trường trải qua gần nửa thế kỷ, là sự khẳng định mình với các trường THPT trong toàn tỉnh.
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các anh/chị cựu học sinh nhà trường!
Bước vào những năm hai mươi của thế kỷ XXI, với tâm thế của một ngôi trường có bề dày truyền thống và thành tích, nhiệm vụ của thầy và trò nhà trường là phải giữ vững và phát huy hơn nữa truyền thống dạy tốt, học tốt của thế hệ cha anh đi trước. Chặng đường trước mắt vẫn còn nhiều thử thách, đòi hỏi toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên cần đoàn kết, nhất trí, nỗ lực, cố gắng đến mức cao nhất để phát huy sức mạnh nội lực của mỗi thành viên. Mỗi thầy cô giáo phải xây dựng kế hoạch giáo dục của mình, đồng thời giúp đỡ học sinh kế hoạch hóa việc học tập, giúp các em định hướng được phương pháp, động cơ học tập đúng đắn, có tinh thần tự học và khát vọng vươn lên, bên canh đó, cần chú ý đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, dạy học phát triển phẩm chất, năng lực của người học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Thầy và trò trường THPT Mỹ Lộc xin hứa sẽ quyết tâm gìn giữ và phát huy truyền thống của nhà trường trong 45 năm qua, tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của trường, làm đẹp thêm truyền thống “Dạy tốt – học tốt” của quê hương Mỹ Lộc thân yêu.
Các em học sinh yêu quý!
Dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay giữ một truyền thống quý báu được lưu truyền và phát huy qua bao thăng trầm của lịch sử, đó là truyền thống Tôn sư trọng đạo – Uống nước nhớ nguồn. Mỗi con người, từ người có vị trí cao trong xã hội đến những người bình dân, hay từ người có học vị cao đến người có trình độ, học vấn thấp thì trong tâm khảm của họ đều ghi dấu ấn của người thầy. Thầy, cô giáo là người đã đưa người qua từng con sông, chuyến đò, mà không đòi hỏi ở người phải trả công lao, mà chỉ mong muốn ở người sự thành công trong học tập và sự thành đạt trong cuộc sống. Các em học sinh hãy ghi nhớ lấy điều này trong con tim và khối óc của mình.
Các em học sinh trường THPT Mỹ Lộc ngày hôm nay, được ngồi tại đây, được học tập dưới mái trường này, từ trong sâu thẳm trái tim mình phải nhận thấy rằng, mình thật may mắn và tự hào. Vậy, chúng ta phải làm gì để tri ân các thế hệ đi trước, làm gì để tiếp nối những truyền thống vẻ vang của nhà trường. Các em nhớ rằng thầy cô, gia đình, quê hương sẽ luôn là người nhóm lửa, truyền lửa cho các em tiếp tục thắp sáng ngọn đuốc đam mê và sáng tạo tìm tòi, học tập để rồi mỗi chúng ta mang trái tim rực lửa đi cùng khắp mọi miền để dựng xây. Thầy tin tưởng rằng trong tương lai, chính các em sẽ lại là những người làm cho ngọn lửa Mỹ Lộc toả sáng trên mọi miền Tổ quốc, noi gương các anh chị cựu học sinh đang tề tựu đông đủ ngày hôm nay dưới mái trường này! Và xin luôn nhớ rằng, dù trở thành những người lao động chân chính, hay những nhà kĩ thuật có chuyên môn giỏi, hay những người nghiên cứu thành công, hay những doanh nhân thành đạt, hay những nhà lãnh đạo xuất sắc, hay những chính khách uyên bác thì ngoài kiến thức, ngoài các kỹ năng, cần có một tấm lòng. Nghĩa là phải là một con người tử tế trong xã hội, biết yêu thương, biết trân trọng, biết sẻ chia, biết giúp đỡ mọi người và biết sống nhân ái, vì nhân dân, vì đất nước, vì Tổ quốc thân yêu.
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường!                  
Thành quả hôm nay là trái ngọt của sự quan tâm của các cấp và sự lãnh đạo sát sao của Sở GD&ĐT Nam Định, cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài nhà trường, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò qua từng thế hệ, sự ủng hộ nhiệt thành của nhân dân, của cha mẹ học sinh. Trong ngày hội lớn hôm nay, tôi xin thay mặt lãnh đạo nhà trường, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên và 1150 học sinh trong toàn trường xin được nói lời cảm tạ chân thành và sâu sắc đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỹ Lộc và nhân dân huyện nhà đã luôn quan tâm, sát cánh cùng nhà trường từ những tháng năm khốn khó, thiếu thốn. Cũng nhân dịp này, tôi xin cảm tạ công ơn của thế hệ đi trước, những người đã tạo dựng nên mái trường này bằng mồ hôi, xương máu, bằng công sức, trí tuệ; xin cảm ơn các thế hệ nhà giáo, hôm nay đã trở về, như trở về mái nhà thân thương ngày nào đã từng gắn bó, để chứng kiến sự trưởng thành của thế hệ trẻ; để tiếp tục sẻ chia, động viên chúng tôi. Xin cảm ơn cựu học sinh các thế hệ với khát vọng đổi thay cuộc đời, với khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước đã miệt mài học tập, luyện rèn để ngày hôm nay trưởng thành cùng hội tụ về đây để cùng nhau ôn lại truyền thống nhà trường. Những nụ cười, những ánh mắt rạng rỡ, trìu mến, những cái bắt tay hồ hởi, những cái ôm thân thương và cả những giọt nước mắt xúc động của lớp lớp thế hệ giáo viên, học sinh trong ngày trở về hôm nay chính là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn cho chúng tôi – những người tự hào và vinh dự được trao sứ mệnh viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường tiếp tục vững bước trên hành trình của sự nghiệp trồng người đầy thách thức mà vinh quang, cao quý.
Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Hiệu trưởng Nguyễn Duy Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn