06:51 ICT Thứ hai, 19/02/2018

Trang nhất » Tin Tức » CỰU GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH

Trường THPT Mỹ Lộc luôn học tập và làm theo tấm gương của cô Hiệu trưởng tâm huyết, mẫu mực

Thứ bảy - 02/04/2016 16:43
LỜI PHÁT BIỂU CỦA Đ/C NGUYỄN DUY PHƯƠNG TRONG BUỔI CHÚC MỪNG ĐỒNG CHÍ TRẦN THỊ CHƯỚC- NGUYÊN HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG , VỀ NGHỈ CHẾ ĐỘ
   Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn vốn là những đạo lí tốt đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trân trọng quá khứ, trân trọng lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo lập những giá trị bền vững cho tương lai. Từ những ý nghĩa sâu xa đó, hôm nay ngày 18/3/2016 trong không khí nồng ấm, trường THPT Mỹ Lộc long trọng tổ chức buổi chúc mừng cô giáo Trần Thị Chước – nguyên Hiệu trưởng nhà trường và cũng là sự tri ân đối với cô giáo, người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục của nhà trường nay được Đảng và Nhà nước cho nghỉ chế độ.

Cô giáo Trần Thị Chước sinh ngày 25/2/1961. Mảnh đất tắm mát tuổi thơ với những vất vả nhọc nhằn của những năm kháng chiến của cô giáo là xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định. Sinh ra và lớn lên ở một miền quê, trong một gia đình còn nhiều vất vả, nhưng cô gái đã sớm có nghị lực vươn lên. Những năm đi học là những năm cô giáo chịu khó rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, chăm chỉ học tập và nung nấu ý chí với khát vọng vươn lên. Năm 1979 cô gái xã Kim Thái ngày nào và gia đình vô cùng vui mừng đón nhận tin vui, cái tin mà có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời cô và có lẽ cũng là một sự khởi đầu cho những thay đổi trong tương lai đó là cô giáo nhận được giấy báo đỗ trường Đại học sư phạm 1 Hà Nội, khoa Hoá học. Một cô gái nông thôn lên thủ đô mang theo trong mình khát vọng của tuổi trẻ, khát khao học tập và khát khao cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Tháng 5 năm 1983 cô gái năm nào đã cầm trong tay tấm bằng đại học.

Tháng 9/1983 cô giáo Trần Thị Chước được phân công công tác giảng dạy môn Hoá học tại Trường PTTH B Lạc Sơn, Hà Sơn Bình. 5 năm sau cô lại chuyển về công tác tại PTTH A Kim Bảng, Hà Nam Ninh. 10 năm đầu đi dạy học là những năm tháng vất vả, gian khổ, nhưng cũng ít ai biết rằng trong khoảng thời gian ấy có gần 10 năm cô giáo là Phó bí thư, Bí thư Đoàn trường. Một cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình, một cán bộ đoàn đầy sáng tạo và đã khơi nguồn cảm hứng cho biết bao đoàn viên thanh niên phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Đến tháng 3/1992 cô giáo mới được chuyển công tác về một ngôi trường gần nhà là trường THCS Hiển Khánh, Vụ Bản, Nam Hà. Gắn bó với quê nhà chừng 3 năm cô giáo lại chuyển công tác về trường THPT B Bình Lục, Nam Hà.

Đến tháng 7 năm 1998 cô giáo Trần Thị Chước mới chính thức là giáo viên Hoá tại trường THPT Mỹ Lộc, ngôi trường mà tính đến nay cô giáo đã gắn bó gần 18 năm. Những ngày về công tác tại ngôi trường Mỹ Lộc là những ngày cùng các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trải qua nhiều vất vả. Nhưng đây cũng là ngôi trường mà cô gắn bó nhiều nhất trong hơn 33 năm công tác trong ngành. Đây cũng là ngôi trường đã cho cô nhiều cơ hội để phát huy hết năng lực của mình. Ngôi trường cô giành tâm huyết để giáo dục, rèn rũa học sinh, truyền những đam mê và nhiệt huyết cho học sinh. Những năm vừa làm công tác giảng dạy, vừa làm công tác chủ nhiệm lớp là những năm cô giáo có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm và cũng có cho mình rất nhiều học sinh thành đạt. Nhưng ngôi trường này còn đã cho cô cơ hội để phát triển, cơ hội làm công tác quản lý, lãnh đạo nhà trường. Từ những ngày đầu là giáo viên, sau làm Tổ trưởng chuyên môn, sau làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường, phó Hiệu trưởng... Rồi những chức vụ cao nhất của nhà trường là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường là những cơ hội để cô giáo tự khẳng định và cùng các đồng nghiệp của mình phát triển nhà trường.

Dưới sự lãnh đạo và quản lý của cô giáo, Trường THPT Mỹ Lộc ngày một khoác trên mình một bộ áo mới. Được sự quan tâm của UBND tỉnh Nam Định, Sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định, sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Lộc, trên nền văn hoá nhà trường đã được các thế hệ thầy và trò tạo dựng, trên nền những thành tích dày dặn qua nhiều năm của nhà trường đã được các thế hệ thầy và trò tạo dựng, trên nền cơ sở vật chất sẵn có, cô giáo Trần Thị Chước đã cùng các cán bộ, giáo viên, nhân viên của mình tiếp tục tạo dựng xây dựng mái trường. Những đơn nguyên mới ra đời, những điều kiện làm việc ngày càng hiện đại và đầy đủ hơn, và đặc biệt những thành tích của nhà trường cũng ngày càng vẻ vang hơn. Dấu ấn của cô giáo đã để lại trên ngôi trường này không chỉ là những dấu ấn về vật chất, những cái tồn tại hiện hữu mà còn là cả những dấu ấn tinh thần. Những suy nghĩ về cô, những nhớ nhung về cô và những bóng dáng ấy luôn thấp thoáng trong những nụ cười, câu chuyện của những người ở lại.

Thời gian trôi đi, tuổi trẻ qua mau và cuộc đời thì tuân theo quy luật. Mới ngày nào bóng dáng cô cũng cùng đồng nghiệp trăn trở, nghĩ suy, cùng vui mừng trước những thành quả của học trò, hôm nay cô được Đảng và Nhà nước cho nghỉ chế độ, về vui với chồng, với con, với cháu và mọi người. Chúng ta luôn cảm ơn cô với những dấu ấn mà cô đã để lại cho mái trường này. Chúng ta, những người đi sau xin nhận lại những gì cô trao, xin cùng hưởng những thành quả đẹp đẽ ấy và cũng xin hứa với cô giáo sẽ cùng nhau đoàn kết xây dựng tập thể, xây dựng mái trường ngày một vững mạnh.

Ngày mai cô giáo Trần Thị Chước trở về cuộc sống đời thường, không còn những giờ lên lớp, không còn những ngày quản lý, lãnh đạo nhà trường. Nhưng hình ảnh một Hiệu trưởng nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình, trách nhiệm vẫn vương níu trong tâm hồn những người ở lại, cả thầy và trò nhà trường. Xin thay mặt cho chi uỷ, ban giám hiệu nhà trường, các thầy giáo, cô giáo, các nhân viên và toàn thể các em học sinh kính chúc cô cùng gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.
Xin chân thành cảm ơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Phương-Bí thư CB, Hiệu trưởng