DIỄN VĂN CHÀO MỪNG 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982-20/11/2018 CỦA THẦY GIÁO HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN DUY PHƯƠNG.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH
       TRƯỜNG THPT MỸ LỘC

 

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG
LỄ KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
20/11/1982 – 20/11/2018

Kính thưa:
Kính thưa: Các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa: Các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công nhân viên của nhà trường!
Các em học sinh yêu quý!
Tháng 11 về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng, tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây, trong buổi lễ trọng thể này để cùng trang trọng kỉ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2018.
Cách đây hơn ½ thế kỷ, tháng 8 năm 1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo họp tại Vacsava (Ba Lan)  đã thông qua bản Hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.
Nghị quyết của các hội nghị đã được nhanh chóng phổ biến đến tất cả các trường học, các cơ quan quản lý giáo dục Miền Bắc và đồng bào, giáo giới, học sinh Miền Nam.
Ngày 20/11/1958, ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên miền Bắc nước ta. Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, dưới sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng và chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, ngày 20/11 hàng năm đã được tiến hành trong cả nước. Ngày 20/11 dần dần khắc sâu vào trí nhớ, tình cảm của mọi người, trở thành hành động chủ động và tự giác của mọi tầng lớp nhân dân, được tổ chức đều đặn hàng năm ở Việt Nam, mặc dù từ lâu trên thế giới không tổ chức kỷ niệm ngày hiến chương các nhà giáo nữa.
Ngày 28/9/1982, theo nguyện vọng của nhà giáo và toàn dân, theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngay sau khi QĐ trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, với những người làm công tác giáo dục, khẳng định và tôn vinh  những cống hiến và đóng góp của ngành Giáo dục và của các nhà giáo trong sự nghiệp “trồng người”. Sự tôn vinh đó không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo, nhất tự vi sư, bán tự vi sư” của người Việt Nam mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với danh dự của một nghề cao quý.
Kính thưa: Các quý vị Đại biểu!
Kính thưa: Các thầy giáo, cô giáo!
Cách đây hơn 200 năm, người thầy đầu tiên của đất Nam Bộ - Võ Trường Toản đã nói đến đạo lý “Lương sư, hưng quốc”, nghĩa là quốc gia có những người thầy giỏi và có một nền giáo dục tốt, thì sẽ hưng thịnh. "Lương sư, hưng quốc" vừa nhắc nhở trọng trách, vừa ngợi ca những người thầy vừa có tầm, vừa có tâm và có đạo hạnh. Trong tinh thần đó, vinh danh công lao của nhà giáo chính là bày tỏ lòng tri ân đối với những người đã dạy mình, đồng thời thể hiện niềm tôn quý đối với truyền thống giáo dục, truyền thống văn hoá dân tộc.
Người xưa cho rằng: “Làm người khó, mà làm thầy người ta cũng chẳng dễ”. Làm người khó vì phải có thiên tư, có học vấn, có kiến thức, có khí tượng. Còn muốn làm thầy người ta, thì ngoài những điều đó ra phải có tông chỉ, có giáo nghĩa, có pháp tướng, có cái “tâm”. Nếu tông chỉ không vững vàng, pháp tướng không thông suốt, giáo nghĩa không rõ ràng, tâm không trong sáng thì cũng chưa thể làm thầy người ta được. Không phải dễ dàng mà trở thành một nhà sư phạm khi chưa hội tụ những “tiêu chuẩn” trong cái đạo làm thầy. Nhưng cái “đạo làm thầy” này được công nhận như thế nào, thực hiện bằng phương cách gì? “Đạo làm thầy” đến từ trong bản thân mỗi người thầy của chúng ta, chỉ có sự tự giác về bổn phận làm thầy mới tạo nên những tấm gương sáng cho “sự nghiệp trồng người” vốn đầy gian lao, thử thách.
Các thế hệ thầy giáo, cô giáo của Trường THPT Mỹ Lộc qua 46 năm đã không ngừng nuôi dưỡng và vun đắp “đạo làm thầy”. Bằng cái tâm trong sáng, với tấm lòng nhẫn nại và bền bỉ, các thầy cô đã đánh thức, bồi dưỡng và phát huy tiềm năng của biết bao thế hệ học trò. Những thành tích vẻ vang mà nhà trường đạt được ngày hôm nay có sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định, Huyện uỷ, HĐND, Uỷ ban nhân dân Huyện Mỹ Lộc và các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ to lớn của CMHS, có phần đóng góp không nhỏ của những người luôn trăn trở về “đạo làm thầy” ấy.
Với tư cách là người lãnh đạo, quản lý nhà trường, ngày hôm nay tôi xin được chúc mừng các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã tiếp bước nhau, truyền cho nhau sức mạnh, ý chí và niềm tin để viết lên những trang vàng thành tích. Đồng thời, tôi cũng mong muốn các thầy giáo, cô giáo – những người đang đứng trên bục giảng nhà trường ngày hôm nay, hãy cố gắng phấn đấu vươn lên về mọi mặt để mỗi chúng ta tạo dựng được một niềm tin vững chắc trong lòng các vị lãnh đạo cấp Sở, cấp huyện, địa phương, các cha mẹ học sinh và đặc biệt trong lòng các em học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước, nguồn động lực tinh thần to lớn giúp các thầy cô đam mê với nghề và say mê trong từng bài giảng.
 
Các em học sinh yêu quý!
Dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời nay đã có một truyền thống quý báu, đó là truyền thống Tôn sư trọng đạoUống nước nhớ nguồn. Truyền thống này đã được lưu truyền và phát huy qua bao thăng trầm của lịch sử dựng nước và giữ nước. Mỗi người Việt Nam, từ người có vị trí cao trong xã hội đến những người dân bình thường, từ người có học vị cao đến người có trình độ, học vấn thấp thì trong tâm khảm của họ đều ghi dấu ấn của người thầy bởi lẽ “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”.
Người ta vẫn thường ví thầy cô giáo như những người chèo đò đưa khách qua sông, cứ thế lặng lẽ, miệt mài, dầu dãi nắng mưa của năm tháng cuộc đời, cần mẫn đưa những chuyến đò cập bến qua sông mà không đòi hỏi sự trả ơn, chỉ một niềm mong ước thiết tha rằng những lữ khách sẽ thành công trong học tập, thành đạt trong cuộc sống. Các em học sinh – những người sắp qua đò, và sẽ qua đò hãy ghi nhớ điều điều này trong con tim và khối óc.
 Các em học sinh trường THPT Mỹ Lộc ngày hôm nay, được ngồi tại đây, được học tập dưới mái trường này, từ trong sâu thẳm trái tim mình phải nhận thấy rằng, mình thật tự hào và may mắn. Vì vậy, các em hãy thật cố gắng. Đến trường, các em hãy học ở thầy cô, học trong sách vở, học ở bạn bè, nhưng đừng quên rằng ngoài tiếp thu tri thức các em còn phải rèn luyện cho mình các kỹ năng xã hội, các kỹ năng sống. Hãy cứ ấp ủ, nuôi dưỡng những mơ ước, hoài bão; hãy cháy hết mình với những đam mê, nhưng phải luôn khắc ghi điều này: để trở thành những người lao động chân chính, hay những nhà kĩ thuật có chuyên môn giỏi, hay những người nghiên cứu thành công, hay những doanh nhân thành đạt, hay những nhà lãnh đạo xuất sắc, hay những chính khách uyên bác thì ngoài kiến thức, ngoài các kỹ năng, các em cần có một tấm lòng. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các em hãy học cách sống làm người tử tế. “Hãy lắng nghe những câu chuyện buồn để trái tim ta biết yêu thương”. Khi các em biết sống nhân ái, sống vì nhân dân, vì đất nước, vì Tổ quốc nghĩa là các em đã trở thành người tử tế.
Kính thưa các quý vị Đại biểu!
Các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công nhân viên nhà trường!
Các em học sinh yêu quý!
Hôm nay, tôi và chắc hẳn rằng, tất cả các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên nhà trường đều rất vui mừng, xúc động  khi được đón nhận những tình cảm nồng ấm của các vị lãnh đạo huyện ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân huyện Mỹ Lộc, các xã, thị trấn, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, các bậc cha mẹ học sinh của huyện nhà. Thay mặt cho các thầy giáo, cô giáo, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả quý vị. Kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Và xin được kính chúc các nhà giáo có mặt trong buổi lễ hôm nay sẽ có những niềm vui đặc biệt và có một ngày nhà giáo Việt Nam thật ý nghĩa và thú vị. Chúc buổi lễ của chúng ta thành công và tốt đẹp.
           
Xin trân trọng cảm ơn!
 

Tác giả: Hiệu trưởng Nguyễn Duy Phương
Nguồn: thpt-myloc.namdinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 31
Tháng 10 : 458
Năm 2019 : 19.422